Danh mục sản phẩm
Nhận tin Newsletter

Hiệu chỉnh bề mặt cong (Curved Surface Correction-CSC) cho kiểm tra mối hàn dọc ống sử dụng Sonatest Veo3

  16/07/2021

        Kiểm tra PAUT đối với các đối tượng bề mặt cong có thể là một thách thức, đặc biệt đối với những mối hàn ống có đường kính nhỏ hoặc ống có chiều dày lớn vì các thiết bị và phụ kiện phần mềm kiểm tra thường được thiết kế cho các bề mặt phẳng.

        Hơn nữa, việc giải đoán PAUT S-scan có thể khó khăn do hình dạng bề mặt lồi và trong nhiều trường hợp các overlay mối hàn là không phù hợp. Kết quả thường là vị trí và kích thước của khuyết tật không chính xác.

        Với thiết bị mới Sonatest Veo3 cùng với phần mềm PA-CSC, người kiểm tra xác định vùng quan tâm trong mối hàn, việc hội tụ chính xác trong vùng đó sẽ được thực hiện tự động. Sau đó, S-scan có thể được ghi lại với sự trợ giúp của bộ quét. Hơn nữa, các chế độ xem A-scan đã hiệu chỉnh được tạo ra và hỗ trợ bởi một kế hoạch quét 3D trực tiếp và người kiểm tra có thể thực hiện giải đoán, đo lường xác định chính xác kích thước khuyết tật.

 

long-seam.jpg

1. Thách thức với PAUT trên bề mặt cong

        Hiển thị PAUT S-scan với overlay đại diện cho mối hàn là rất phổ biến. Trong trường hợp bề mặt phẳng, các skip của đường truyền âm được xử lý bằng cách biểu diễn overlay mối hàn dưới dạng một loạt các hình ảnh gấp khúc. Tuy nhiên, trong trường hợp bề mặt cong, không thể sử dụng phương pháp này bởi vì hình ảnh phản xạ tạo bởi bề mặt lồi bị méo và bề mặt cong không thể gấp lại được.

        Ngoài ra, độ sâu đo được của khuyết tật sẽ thay đổi khi đầu dò di chuyển dọc theo bề mặt cong.

fig2.png

        Ngày nay, phần lớn việc kiểm tra mối hàn dọc ống nhằm phát hiện hư hỏng cơ học. Đặc biệt hơn đối với các hư hỏng do mỏi như nứt hook (nứt móc).

        Độ sắc nét và độ phân giải của hình ảnh đối với những đánh giá như vậy là rất quan trọng khi nói đến đặc điểm của khuyết tật. Trên thực tế, sự phù hợp về đặc tính có thể dẫn đến việc gia tăng sửa chữa không cần thiết, chẳng hạn như những khuyết tật chế tạo đã được chấp nhận.

2. Giải pháp hội tụ độ phân giải không đổi

        Khi sử dụng phương pháp hội tụ theo đường truyền không đổi truyền thống trên các bề mặt cong, các điểm hội tụ bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng thấu kính lồi của các phần trong skip thứ 2, làm giảm đáng kể độ phân giải góc, mật độ năng lượng chùm tia và độ sắc nét của hình ảnh dẫn đến xác suất phát hiện kém.

        Hội tụ độ phân giải không đổi PA-CSC mới cho phép người kiểm tra xác định độ phân giải chùm tia cố định trong vùng quan tâm. Sau đó, nó sử dụng tham số này cho bộ tạo luật hội tụ để tạo ra chùm tia siêu âm ở các góc cụ thể để đảm bảo độ bao phủ toàn bộ mối hàn và mật độ chùm tia, có thể tính đến ảnh hưởng của bề mặt cong. Ngoài ra, độ sâu khuyết tật thực tế hiện được tính toán từ các A-scan đã hiệu chỉnh và không ảnh hưởng bởi vị trí đầu dò. Tính năng này được nhúng vào thiết bị.

        Dưới đây là kết quả từ hai loại hội tụ khác nhau, đường truyền không đổi (bên trái) và độ phân giải không đổi (bên phải).

fig3.png

        Như đã trình bày ở trên, người ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng phương pháp này cho phép đảm bảo tối ưu hóa hội tụ và hình ảnh cho vùng quan tâm được xác định bởi người kiểm tra, đảm bảo vị trí khuyết tật thích hợp và chính xác.

       Một liên kết trực tiếp có thể được thiết lập giữa A-scan, S-scan và chế độ 3D , do đó cung cấp hỗ trợ trực quan cho phép người kiểm tra tự tin xác định vị trí và kích thước của khuyết tật. Sau khi phân tích cũng có thể sử dụng phần mềm UTStudio+ để trích xuất và phân tích dữ liệu, tạo báo cáo và chia sẻ thông tin.

Curved Seam

        Bằng cách phát triển và cung cấp khả năng hội tụ theo độ phân giải không đổi với PA-CSCVeo3, Sonatest cung cấp một phương pháp đánh giá mối hàn chính xác nhưng dễ sử dụng và độc đáo khi kiểm tra mối hàn dọc ống.